fbpx

ยืนนานๆต้องทำอย่างไร ใส่รองเท้าแบบไหน

ยืนนาน

     การทำงานที่ต้องยืนต่อเนื่องเป็นเวลานานๆไม่สนุกแน่ๆครับ พักก็ไม่ได้ เมื่อยก็ทน พอเลิกงานกลับบ้านไป พรุ่งนี้ก็ต้องมาทำงานใหม่แล้ว คนที่ต้องยืนต่อเนื่องกันวันละหลายๆชั่วโมงมักจะเจอกับอาการปวดเมื่อยตามเท้า ข้อเท้า น่อง นะครับ นอกจากนั้นยังเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆได้ง่ายด้วย

      เรามาดูกันครับว่าการปฏิบัติตัวสำหรับคนที่ต้องยืนทำงานนานๆต้องทำอย่างไร รวมถึงการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับงานด้วย

รองเท้ายืนนานๆ

เรามาดูกันครับว่าการปฏิบัติตัวสำหรับคนที่ต้องยืนทำงานนานๆต้องทำอย่างไร รวมถึงการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับงานด้วย

ควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า

     รองเท้าที่พอดีกับเท้าต้องพอดีทั้งความยาว ความกว้าง(ช่วงหน้าเท้า) และทรงของรองเท้าด้วยนะครับ เท้าแต่ละคนมีทรงที่ไม่เหมือนกัน

     ถ้าเราเจอยี่ห้อ รุ่น และเบอร์รองเท้าที่พอดีเหมาะเจาะกับเท้าเรานี่ถือว่าโชคดีมาก การไปซื้อรองเท้าควรใส่ถุงเท้าที่เราใช้ประจำและเดินรอบๆร้านดูหลายๆรอบ เพื่อให้แน่ใจว่ารองเท้าคู่นี้เหมาะกับเราจริงๆ

คำว่าเดี๋ยวก็ยืด ใส่ๆไปก็ไม่กัด หรือเดี๋ยวก็พอดีไปเองนี่ไม่ควรให้มีนะครับ

     และตอนไปเลือกซื้อรองเท้าควรไปช่วงบ่ายๆ เพราะเท้าเราจะบวมขึ้นเล็กน้อย จะได้ขนาดรองเท้าที่พอดีจริงๆ

ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นสูงนี่ออกแบบมาเพื่อคู่กับคุณผู้หญิงทุกๆท่านเลยครับ ใส่แล้วสูง สวยและสง่าขึ้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง การใส่รองเท้าส้นสูงก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ตั้งแต่การเจ็บหน้าเท้า น่องตึง หรือแม้แต่ปวดหลังก็เกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงนานๆ และทุกวันได้

ถ้าเป็นไปได้ ลองเลือกรองเท้าที่ส้นต่ำลงมาสักนิด จะพบว่าสบายขึ้นมากๆเลย แต่ถ้าจำเป็นต้องใส่จริงๆ ควรมีรองเท้าสบายๆส้นต่ำอีกคู่หนึ่งเตรียมไว้ เมื่อมีโอกาสเช่นช่วงนั่งทำงานที่โต๊ะ พักทานข้าวเที่ยง หรือช่วงเบรก ก็เปลี่ยนมาใส่รองเท้าสบายๆของเรา

ยืนนานเท้าบวม

มีอุปกรณ์เสริมรองเท้า

โทรศัพท์มือถือยังมีอุปกรณ์เสริมตั้งมากมาย เช่น เคส ฟิล์มกันรอย สายชาร์ต รองเท้าของเราก็มีอุปกรณ์เสริมเหมือนกันนะครับ การเลือกใช้อุกรณ์เสริมรองเท้าจะขึ้นกับปัญหาของเราว่าเป็นอะไร

อุปกรณ์พวกนี้สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด แม้แต่ในออนไลน์ ก็สามารถหาซื้อได้ครับ เพียงแต่ต้องรู้ว่าปัญหาของเราควรใช้อุปกรณ์เสริมชนิดไหน เช่น

ยืนนานขาบวม

มีปัญหานิ้วหัวแม่เท้าเก ก็เลือกใช้ซิลิโคนเสริมบริเวณที่เจ็บ

รองเท้าเท้าแบน

มีปัญหาเท้าแบน ก็เลือกใช้แผ่นรองรองเท้าที่เสริมอุ้งเท้า

แนะนำ : อ่านเพิ่มเติมเรื่องเท้าแบนได้ที่นี่ครับ

รองเท้าที่เหมาะกับการยืนนานๆ

มีปัญหานิ้วเท้าจิก ก็เลือกอุปกรณ์ปลอกนิ้วเท้า

มีรองเท้าสองคู่ใส่สลับกัน

               ถ้ามีรองเท้าคู่ที่ถูกใจ ใส่สบาย และต้องใช้ทุกๆวัน ผมว่าลงทุนซื้อสองคู่เลยครับ ใช้ใส่สลับกัน จะช่วยให้รองเท้ามีเวลาพัก คลายตัว ไม่ผิดรูปเร็วเกินไปครับ

มีรองเท้าเปลี่ยนที่ทำงาน

     วันนึงใส่รองเท้าหลายๆคู่นี่ดีกว่าใส่คู่เดียวทั้งวันนะครับ เท้าเราจะถูกรัด ถูกกด เปลี่ยนๆตำแหน่งไปตอนใส่รองเท้าแต่ละคู่ เช่น คู่นี้ใส่ตอนเดินทาง คู่นี้ใส่ตอนอยู่ที่ทำงาน คู่นี้ใส่ตอนออกไปทำงานข้างนอก เป็นต้น

เลือกรองเท้ายืนทำงาน
รองเท้าส้นสูงยืน
รองเท้าใส่ยืน

เปลี่ยนท่าบ่อยๆ

               ถ้าเราต้องยืนทำงานตลอดเวลา พยายามเปลี่ยนท่าบ่อยๆครับ ให้เท้าและข้อเท้าของเราได้มีการขยับบ้าง เดินไปมา ยืดเหยียด หาที่พักเท้าบ้างแล้วแต่โอกาสจะอำนวย

ใช้เก้าอี้สูงๆ หรือที่พักเท้า

               งานที่ต้องยืนนานๆ ถ้าเป็นไปได้ลองหาเก้าอี้สตูลสูงๆมาวางไว้บริเวณที่เราต้องยืนทำงาน เราจะได้พักนั่งได้บ่อยๆ ช่วยลดความเมื่อยล้าให้กับเท้า น่อง เข่าและหลังได้เป็นอย่างดี

               ถ้าใช้เก้าอี้สตูลไม่ได้ และเรายังต้องยืนทำงานต่อเนื่องจริงๆ ให้ใช้ม้าเตี้ยมาวาง เพื่อใช้พักเท้าข้างหนึ่งสลับกันไปมา นอกจากนั้น ถ้าได้ม้าเตี้ยขนาดความสูงพอเหมาะ เรายังใช้ม้าเตี้ยในการช่วยยืดกล้ามเนื้อน่องร่วมด้วยได้นะครับ 

ยืนนานเท้าบวม
ยืนนานขาชา
ยืนนานกายภาพ

ยืนไปยืดไป

               ขณะที่เรายืนทำงาน ถ้าไปยืดกล้ามเนื้อน่องบ่อยๆ จะช่วยลดความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดีเลยครับ ลองหาม้าเตี้ยหรือที่พักเท้า แม้แต่ขั้นบันไดเท่าที่จะหาได้ มาช่วยยืดน่องตอนยืนทำงานกันบ่อยๆนะครับ

อ่านเพิ่มเรื่องการกายภาพเอ็นร้อยหวายได้ครับ

ใช้พรม หรือวัสดุอื่น ปูบริเวณที่ต้องยืนทำงานนานๆ

               ถ้าบริเวณที่ทำงานเป็นพื้นคอนกรีต หรือกระเบื้องแข็งๆ การยืนทำงานต่อเนื่องกันนานๆ ทำให้ปวดเท้า เมื่อยข้อเท้า,เอ็นร้อยหวาย,น่องได้เร็ว และทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณเท้าได้ง่ายอีกด้วยครับ

ควรหาพรม หรือวัสดุต่างๆเช่นยาง หรือไม้ มาปูบริเวณพื้นที่เราต้องยืนทำงานเพื่อให้พื้นนุ่มขึ้น ก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยและบาดเจ็บได้ครับ

รองเท้ายืนนาน
ยืนนานๆ

พักบ้างก็ได้

ทำงานทั้งวัน ยืนทั้งวัน ต้องหาเวลาพักบ้างนะครับ ถ้าเป็นไปได้ ช่วงพักนี่เราควรพักเท้า โดยการถอดรองเท้า ขยับข้อเท้านิ้วเท้าไปมา จะดีมากๆเลยครับถ้าได้ยกขาสูงด้วย พักเท้าแล้วจะได้มีแรงออกไปสู้งานต่อได้อีกยก

แช่น้ำอุ่น

แช่น้ำอุ่น

วันที่เหนื่อยๆจากการทำงาน ยืนทั้งวัน เดินทั้งวัน ได้นั่งพักและแช่เท้าในน้ำอุ่นนี่ทำให้สบายขึ้นมากเลยครับ หลังจากแช่แล้วอย่าลืมเช็ดเท้าให้แห้งด้วย ถ้าจะให้ดีทาครีมอีกสักนิดป้องกันผิวหนังแห้งนะครับ

นวดเท้าก่อนนอน

ก่อนนอน ยืด นวด ยกขาสูง

ช่วงสบายๆก่อนนอน เราลองมายืดกล้ามเนื้อกันสักนิด โดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่องที่ใช้งานยืนมาทั้งวัน จากนั้นนวดฝ่าเท้าเองสักสองสามนาที และเข้านอนด้วยการยกขาสูงใช้หมอนรองที่น่อง เท่านี้ก็หลับสบายแล้วครับ (พรุ่งนี้ตื่นมาทำงานใหม่)

แนะนำ : คลิปการนวดเท้าด้วยตัวเองที่ลิ้งด้านข้างครับ

สรุป 

สำหรับอาชีพที่ต้องยืนนานๆ การปฏิบัติตัว และการเลือกรองเท้าที่ดีมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราทำงานได้ต่อเนื่อง ลดการเมื่อยล้า และลดการบาดเจ็บได้ครับ 

 

บทความโดย นายแพทย์ศุภโชค รัศมีมงคล